(002) THƯ GỬI CÁC BẠN YÊU THÍCH TOÁN HỌC

cropped-Math-Mania-math-31107557-2288-16172.jpg

Thưa các bạn,

Tôi là Võ văn Lễ (Thái Châu ), sinh năm 1942 tại Bến Tre, hiện  đã nghĩ hưu, sống tại Q. Tân bình Tp.Hồ Chí Minh.

Trước giải phóng 30/4/1975, ngoài việc viết báo và hành nghề Đông y sỉ đê làm bình phong hoạt động cách mạng, tôi còn  là Sáng lập viên Chương trình Nghiên cứu và Quảng bá Tốc soạn Toán học. Cuối năm 1974, nhà cầm quyền của chế độ củ đà cho phép tôi đi  vận động thuyết trình tại một số tỉnh để thăm dò dư luận về giá tri thực dụng của Tốc soạn Toán học, một môn toán mới, do chinh tôi phát kiến, nghiên cứu và có ý định thành lập.

Tôi đã  nghiên cứu Tốc soạn Toán học liên tục từ năm 1964 đến nay, tính ra đã gần 50 năm. Có thể nói thời gian gần 7 năm bị giam giử trong các nhà lao của chế độ củ , nhất là thời gian ở Chuồng cọp Côn Đảo ( tuy phương tiện  nghiên cứu chỉ là nền và tường  xi măng cùng với san hô, miểng chén; hoàn toàn không có bảng, phấn hay giấy, bút ) đã tạo điều kiện giúp tôi có được một kiểu tư duy toán học đặc biệt, đó là làm toán bằng óc và kiểm tra kết quả nghiên cứu toán cũng bằng óc.Trong hoàn cảnh thiếu thốn mọi thứ như ở Chuồng  cọp Côn Đảo, chính nhờ kiểu tư duy toán học đặc biệt đó kết hợp với lòng đam mê toán học vô hạn và ý chí nghiên cứu thật kiên trì tôi đã đạt đươc một khối lượng thành quả nghiên cứu về Tốc soạn Toán học, mà theo nhận định chủ quan của bản thân tôi, đó là thành công lớn nhứt của đời tôi; chính nó đã đem lại cho đời tôi nguồn vui bất tận, nguồn hạnh phúc lớn nhất… Đối với tôi, không thể có nguồn vui hưởng thụ nào có thể hơn được nguồn vui  mà tôi đang hân hạnh được thụ hưởng từ việc nghiên cứu Tốc soạn Toán học.

Nếu tạm gọi “Tốc soạn Toán học là một môn toán mới chuyên nghiên cứu về những phương pháp soạn những loại toán khó soạn làm thế nào để có kết quả vừa thật nhanh chóng, vừa hoàn toàn theo ý muốn người soạn”, tôi nghỉ những thành quả mà tôi đạt được trong quá trình nghiên cứu gần 50 năm có thê giúp cho các giáo viên dạy toán cấp 2, cấp 3 gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc tự mình soạn toán để dạy.

À! Tôi thấy cũng cần nói rỏ thêm là tôi học toán ít lắm; không có học vị, học hàm gì về toán cả, chí mới học hết chương trình Đại học kinh tế tại chức (chưa thi tốt nghiêp) và học thêm khoảng 4.000 tiết thuộc nhiều chuyên ngành nhằm phục vụ công tác thực tiển. .

Việc học thêm mất rất nhiều thời gian nhưng vẩn không nâng được trình độ toán học lên thêm được chút nào, nên cũng không giúp ích được gì cho việc nghiên cứu Tốc soạn Toán học.

Chinh vì vậy mà tôi luôn luôn gặp trở ngại trong quá trình vận động xin phổ biến và công bố Tốc soạn Toán học, trước cũng như sau giả phóng.Tôi gặp trở ngại là phải thôi, vì tôi là người vô danh tiểu tốt về toán mà !

Trình độ toán học kém đã gây trở ngại cho tôi rất nhiều, nhưng nó cũng là điều kiện tối cần giúp tôi tìm được nhiều phương pháp thật đơn giản có thể soạn được nhiều đề toán rất phức tạp, mà bằng các phương pháp toán học thông thường không thể nào soạn được!

Tôi đã từng đưa một số đề Tốc soạn Toán học đơn giản và dể soạn cho một số người thuộc chuyên ngành toán giải (soạn) thử, trong số đó có cả cử nhân toán, tiến sỉ toán, nhưng chưa có ai giải (soạn) được. Nói như thế không có nghỉa là những người soạn không được những đề Tốc soạn toán học của tôi dở hơn tôi, mà tất cả nhửng người đó đều là bậc thầy của tôi. Họ không soạn được mà tôi soạn được là do tôi áp dụng một số phương pháp do tôi tự tìm ra, không theo những lối mòn của các phương pháp  tóan học củ.

Một số phương pháp Tốc soạn Toán học do tôi tìm được cực kỳ đơn giản, nó đơn giản đến mức một học sinh lớp 4, lớp 5 cũng có thể dùng nó đê soạn ra những phương trình bậc 2, bậc 3, bậc 4 ,…cũng như những  tam thức bậc 2 có  tham số m mà tham số m có thể có 2, 3, 4,… nghiệm số một cách nhanh chóng và dể dàng.

Tôi mở Blog (TocSoanToanHoc.com) nầy nhằm mục đích giới thiệu những thành quả nghiên cứu Tốc soạn Toán học của tôi . Đối với mổi chủ đề Tốc soạn Toán học, tôi sẽ giới thiệu dạng tổng quát và dạng thực dụng.

Khi tôi giới thiệu những đề Tốc sọan Toán học thực dụng, đề nghị các bạn chịu khó nghiên cứu xem đề Tốc soan Toán học đó, bằng phương pháp mà bạn đang sở hửu, bạn có soạn được nó hay không? Soạn ra kết quả cuối cùng là gì? Soạn trong thời gian bao lâu? Bạn đã có sẳn phương pháp hay mới nghiên cứu  và tìm ra được?…

Trong thư nầy, tôi xin giới thiệu hai đề Tốc soạn Toán học sau :

Các bạn có thể tải về máy tính tập tin Microsoft Word bài viết này [tại đây] để xem các phương trình toán dễ dàng hơn

1)  Tùy ý chọn trước ba số a, b, c bất kỳ nào đó, rồi tìm những số nguyên an, bn để  phương trinh sau được nghiệm đúng :

(a1x + b1) (a2x + b2) + (a3x + b3) (a4x + b4) =  0     => Fn(x) = ax2  + bx +c = 0

 

2) Tùy ý chọn trước năm số a, b, c, d, e bất kỳ nào đó, rồi tìm những số nguyên an, bn,, cn để phương trình sau được nghiệm đúng :

(a5x2  + b5x + c5) (a6x2  + b6x +c6) + (a7x2  + b7x +c7) (a8x2  + b8x +c8) = 0

=> Fn(x) =  ax4  + bx3 +cx2  + dx  + e  = 0

       Đề nghị các bạn tìm những số nguyên an, bn,, cn để hai đề Tốc soạn toán học trên dẩn đến kết quả như sau :

3)  (a1x + b1) (a2x + b2) + (a3x + b3) (a4x + b4) =  0  => F1(x) = x2  + 2x +3 = 0

=> F2(x) = 3x2  + 2x +2013 = 0

=> F3(x) = 20x2 + 11x +2012 = 0

=> F4(x) = 8x2  + 3x +2012 = 0

=> F5(x) = (19x+5)(2x+9) = 0

=> F6(x) = (7x+5)(30x+4) = 0

4) (a5x2  + b5x + c5) (a6x2  + b6x +c6) + (a7x2  + b7x +c7) (a8x2  + b8x +c8) = 0

=> F1(x) =  x4  + 2x3 +3x2  + 2x  + 1  = 0

=> F2(x) =  3x4  + 2x3 +x2  + 2x  + 3  = 0

=> F3(x) =  x4  + 2x3 +3x2  + 4x  + 5  = 0

=> F4(x) =  x4  + x3 +20x2  + x  + 3  = 0

Rất mong các bạn nghiên cứu xem có cách nào đó soạn được  nhửng đề Tốc soạn Toán học   nêu trên.

Tôi sẳn sàng chờ sự thông báo kết quả soạn toán của các bạn.

Chúc các bạn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống!

 

Thân ái chào các bạn!

Tp.Hồ Chi Minh ngày 22 tháng 12 nam 2012

VÕ VĂN LỄ ( Thái Châu )

Nguyên Sáng lập viên Chương trình

Nghiên cứu và Quảng bá Tốc soạn Toán học

________________________________________________________________________

TỐC SOẠN TOÁN HỌC

« Chuyên nghiên cứu về những phương pháp

    soạn nhửng loại toán khó soạn, làm thế nào

      để có kết quả vừa thật nhanh chóng vừa

          hoàn toàn theo ý muốn người soạn

«Người nghiên cứu và giới thiệu :VÕ VĂN LỄ

( Thái Châu )

Ø Địa chỉ liên hệ :

                266/2A  Hoãng Văn Thụ – P. 4, Q. Tân bình, Tp.Hồ Chí Minh  

                      ( Gần Nhà hàng Đông Phương và Bưu Điện Q. Tân Bình )            

       Điện thoại : (08)38115561 – 0918187262    Email : [email protected]

Các bạn có thể tải về máy tính tập tin Microsoft Word bài viết này [tại đây] để xem các phương trình toán dễ dàng hơn

Bình luận với Facebook

1 bình luận về “(002) THƯ GỬI CÁC BẠN YÊU THÍCH TOÁN HỌC”

 1. Vì Tốc Soạn Toán Học chỉ là công trình nghiên cứu hoàn toàn

  đơn độc của một cá nhân nên trong quá trình giới thiệu và quãng bá

  môn toán nầy không thể nào tránh khỏi sai sót.

  Rất mong các bậc cao minh và các bạn yêu thích toán toán học

  chân tình chỉ giáo cho.

  Xin chân thành cám ơn!

  _________________________

  ( Ngày : 18/5/2013 )

  TocSoanToanHoc.com

  [email protected]

Viết một bình luận